ยาสูบ กฏหมาย โรงงานยาสูบ องค์การอนามัยโลก บริษัทข้ามชาติ ยาเสพติด องค์การค้าเสรี มูลน
คนในครอบครัวคุณ มีใครบ้างไหมที่สูบุหรี่

10 วิธีป้องกันเจ้าตัวน้อยจากภัยบุหรี่

           บุหรี่เป็นภัยใกล้ตัวที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราในสังคม ไม่ว่าจะที่บ้าน ที่โรงเรียน ที่ทำงานหรือแม้กระทั้งที่สาธารณะทั่วไป เหล่าบรรดาพ่อแม่จะป้องกันลูกน้อย ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันได้อย่างไร วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีป้องกันลูกน้อยของคุณจากพิษภัยของบุหรี่กันค่ะ

          1. เป็นแบบอย่างที่ดี ถ้าคุณไม่สูบบุหรี่อยู่แล้ว นี่จะเป็นตัวอย่างที่ดีมากสำหรับลูกของคุณ เพราะผลจากการวิจัยพบว่าลูกที่พ่อแม่สูบบุหรี่นั้น ส่วนใหญ่แล้วก็เด็กก็จะสูบตามเช่นเดียวกัน

          2. กำหนดบริเวณสูบบุหรี่ขึ้นในบ้าน หากภายในบ้านของคุณมีคนที่สูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือญาติ ควรจะจัดบริเวณไว้สำหรับสูบบุหรี่โดยเฉพาะ (หรือทางที่ดีก็ไม่สมควรสูบในบ้านเลยจะดีกว่า) เพื่อป้องกันลูกของคุณสูดควันบุหรี่เข้าไป ซึ่งโทษของมันก็ไม่ต่างจากการสูบด้วยตัวเองเลย แถมยังเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมด้วยซ้ำ ฉะนั้นจงอย่าเห็นแก่ตัวเลยนะ

          3. เลิกเป็นสิงห์อมควัน หากคุณเป็นสิงห์อมควันและคิดจะเลิก รู้ไว้เถิดว่าคุณไม่ใช่คนเดียวหรอกที่คิดแบบนี้ ลองพยายามเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและลูก ๆ คุณ โดยอาจจะขอความช่วยเหลือจากคนในครอบครัว เพื่อเป็นกำลังใจให้คุณในการเลิกบุหรี่ และอธิบายให้พวกเขาเข้าใจ ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเลิก แต่คุณจะพยายามให้ดีที่สุดเพื่อพวกเขา

          4. งดสูบบุหรี่ใกล้ ๆ ลูก หรือแม้กระทั่งบนรถ รู้ไหมว่า 77.6% ของครอบครัวชาวอเมริกัน ห้ามไม่ให้สูบบุหรี่ในรถยนต์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารในรถ รวมไปถึงลูก ๆ พวกคุณได้รับผลกระทบที่อันตรายจากควันบุหรี่

          5. ให้ความรู้เมื่อลูกได้พบเห็นสื่อโฆษณาบุหรี่ อุตสาหกรรมยาสูบในอเมริกาลงทุนมหาศาล เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ทางสื่อต่าง ๆ ซึ่งเด็ก ๆ อาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับสื่อนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากในหนัง ที่ทำให้เหล่าวัยรุ่นจำนวนมากเริ่มสูบบุหรี่ เพราะคิดว่ามันเท่ เก๋และมีสไตล์ หารู้ไม่ว่ามันไม่ได้อินเทรนด์เอาซะเลย

          6. ชี้แนะเรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่ ในเรื่องผลเสียของการสูบบุหรี่นั้นไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็ควรทราบและรับรู้ว่ามันทำให้สุขภาพเราแย่ขนาดไหน ที่สำคัญทำให้เราดูแก่กว่าวัยอันควรและทำให้ฟันมีคราบอีกด้วย

          7. ทำความรู้จักกับเพื่อนลูก เพื่อน ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญซึ่งส่งผลกระทบทำให้เด็ก ๆ เริ่มที่จะสูบบุหรี่ กินเหล้าและใช้ยา คุณพ่อคุณแม่ลองทำความรู้จักกับผองเพื่อนของลูกบ้าง ว่ามีใครสูบบุหรี่หรือเปล่า? พยายามให้ลูกคุณหันมาเป็นแบบอย่างที่ดีของกลุ่ม เพื่อเป็นแนวทางที่ดีต่อไป 

          8. พูดคุยและรับฟังลูกของคุณบ้าง พ่อแม่เริ่มสร้างบรรยากาศภายในบ้าน ในการส่งเสริมการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็น ในเรื่องที่วัยรุ่นต้องเผชิญและเรียนรู้ที่จะรับมือกับมัน เช่น การสูบบุหรี่ โดยเริ่มพูดคุยกับเขาตั้งแต่อายุน้อย ๆ และจากนั้นก็ค่อย ๆ ให้ข้อมูลและความรู้เพิ่มเติมตามสมควรเมื่อเขาโตขึ้น

          9. สร้างทักษะในช่วงต้น โดยการฝึกให้เขารู้จักตัดสินใจในขณะยังเล็ก จากนั้นมันจะช่วยให้ลูกคุณตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด เมื่อเขาต้องตัดสินใจเรื่องที่สำคัญมากขึ้น เช่น การสูบบุหรี่

          10. ถ้าเขาเริ่มสูบแล้ว ให้หันมาให้กำลังใจเขาในการพยายามเลิก การเลิกบุหรี่นั้นทำได้ยาก นักสูบทั้งหลายคงรู้ดี บางคนใช้เวลาหลายปีและอีกหลายคนใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตถึงจะเลิกได้ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความพยายามหรอก

         จากบทความข้างต้น หลาย ๆ คนคงได้ข้อคิดและวิธีการเตรียมพร้อมและป้องกันลูก ๆ ของคุณให้ห่างไกลจากสิ่งเสพติดที่ติดง่าย เลิกยากอย่างบุหรี่นี้แล้ว ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ เชื่อว่าคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับทุกคนค่ะ


แม่และเด็ก - บุหรี่

ที่มา : http://baby.kapook.com/view33392.html

ย้อนกลับ