ยาสูบ กฏหมาย โรงงานยาสูบ องค์การอนามัยโลก บริษัทข้ามชาติ ยาเสพติด องค์การค้าเสรี มูล
จับแหลก! บุหรี่นอกทะลักสงขลา โรงงานยาสูบทุ่มรางวัลนำจับ10ล้าน

บุหรี่-เหล้านอกหนีภาษีทะลักสงขลา หลังรัฐบาลขึ้นภาษีเมื่อเดือน ก.พ. ด้านโรงงานยาสูบให้รางวัลนำจับ 10 ล้าน ร้านค้าทยอยปิดตัวระนาว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสงขลาว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและปราบปราม 1 กรมสรรพสามิต สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 และสรรพสามิตพื้นที่สงขลา ได้เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ ถนนนวลแก้วอุทิศ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายเหล้า และบุหรี่ โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดบุหรี่ 3,197 ซอง และสุราต่างประเทศ 239 ขวด รวมมูลค่าอัตราโทษปรับกว่า 2.5 ล้านบาท และเจ้าของร้านถูกดำเนินคดีในข้อหามีไว้เพื่อขายยาสูบที่มิได้ปิดแสตมป์ยาสูบ

ทั้งนี้ การจับกุมบุหรี่และเหล้าหนีภาษี เป็นไปตามนโยบายปราบปรามบุหรี่และสุราหนีภาษี ของอธิบดีกรมสรรพสามิต เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าบุหรี่และสุราต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย หลังรัฐบาลประกาศปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิต ส่งผลให้มีการปรับราคาบุหรี่ในอัตราที่สูงขึ้น ทำให้มีผู้ลักลอบนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศผิดกฎหมายทะลักเข้ามาตามแนวชายแดน และขยายตัวเพิ่มขึ้น ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

สำหรับบุหรี่ต่างประเทศที่จำหน่ายอยู่ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และจังหวัดในภาคใต้ มีส่วนต่างของราคาซองละ 20-25 บาท จึงเป็นแรงจูงใจให้มีการลักลอบนำเข้าเพราะเป็นที่นิยมของนักสูบ

แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ออกปราบปรามอย่างหนักในแนวพื้นที่ชายแดน รวมทั้งในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีการตั้งรางวัลนำจับค่อนข้างสูง เช่น โรงงานยาสูบจัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนเงินรางวัลให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐ 10 ล้านบาท โดยจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ศุลกากร ตำรวจ ทหาร ทั่วประเทศ ที่สามารถจับกุมบุหรี่ต่างประเทศผิดกฎหมายได้ซองละ 3 บาท หรือหีบละ 1,500 บาท

 

หากจับกุมได้ครบทั้งหีบจำนวน 500 ซอง จะจ่ายเงินรางวัลพิเศษเพิ่มอีก 1,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,500 บาท และกรณีที่จับกุมได้ครั้งละ 50 หีบ จำนวน 25,000 ซอง ไม่ว่าจะมีตัวผู้ต้องหาหรือไม่มีตัวผู้ต้องหาก็ตาม โรงงานยาสูบจะจ่ายเงินรางวัลพิเศษเพิ่มอีก 50,000 บาทต่อ 50 หีบ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 175,000 บาท ทั้งนี้ต้องสามารถจับกุมได้ตั้งแต่ 3 หีบขึ้นไปจึงจะเข้าเกณฑ์การจ่ายเงินรางวัลตามโครงการนี้ หลังจากรัฐบาลประกาศขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 

"การเข้มงวดจับกุมของเจ้าหน้าที่ทำให้บรรดาร้านค้าที่จำหน่ายบุหรี่และสุราที่ลักลอบนำเข้าเริ่มปิดตัว และส่วนหนึ่งปรับเปลี่ยนวิธีการจำหน่าย โดยการปิดร้าน แต่จะมีช่องทางลับซึ่งเป็นที่รู้กันของลูกค้าประจำและเจ้าของร้าน" 

แหล่งข่าวเปิดเผยอีกว่า การค้าและลำเลียงบุหรี่ สุราต่างประเทศนอกระบบเข้ามาประเทศไทย ยังคงเป็นเส้นทางเดิม แต่เปลี่ยนยุทธวิธีไปบ้างตามความเหมาะสม โดยการลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้านที่เกาะลังกาวี รัฐเกดะห์ มาเลเซีย ซึ่งเป็นแหล่งสินค้าปลอดภาษี และที่รัฐปะลิส เป็นต้น หลังจากนั้นก็จะใช้เส้นทางทะเลอันดามัน ขึ้นฝั่งลำเลียงขึ้นบกมุ่งสู่พื้นที่จังหวัดภาคใต้ในแต่ละพื้นที่กระจายออกไป ทั้งเขตเมือง ต่างอำเภอ และส่งเข้าสู่ส่วนกลาง

"ผู้ค้ารายใหญ่บอกว่า ตอนนี้การลำเลียงค่อนข้างจะลำบากมาก เพราะมีหลายหน่วยงานเข้ามาปราบปรามจับกุม หน่วยหนึ่งสามารถเคลียร์ได้ แต่อีกหน่วยเคลียร์ไม่ได้ หากถูกจับกุมจะโดนทั้งถูกปรับ และริบสินค้า ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมหาศาล สำหรับสินค้าปลอดภาษีสุรา บุหรี่ ยังนำเข้าได้ตามปกติกับนักท่องเที่ยวทั้งรถบัสนำเที่ยว รถบัสโดยสารประจำทาง รถตู้นำเที่ยว โดยซื้อสุราเข้ามาได้รายละ 1 ขวด บุหรี่จำนวน 1 แท่ง ส่วนที่ขนเป็นขบวนการระยะนี้หดตัวลงไปประมาณ 30%" แหล่งข่าวระบุ

 

ที่มา : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1458535240#

ย้อนกลับ