ยาสูบ กฏหมาย โรงงานยาสูบ องค์การอนามัยโลก บริษัทข้ามชาติ ยาเสพติด องค์การค้าเสรี มูลน
ภาคปชช.บุก ดีเอสไอ ทวงคืบหน้าบ.บุหรี่ยักษ์ใหญ่เลี่ยงภาษี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายคำรณ ชูเดชา ที่ปรึกษาเครือข่ายชุมชนลดปัจจัยเสี่ยง กรุงเทพฯ พร้อมด้วย ผู้นำชุมชนและแกนนำเยาวชน กรุงเทพฯ ประมาณ 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึงนางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อติดตามความคืบหน้า กรณีบริษัท ฟิลิปมอริส (ประเทศไทย) จำกัด แจ้งราคา C.I.F. ของบุหรี่นำเข้าต่ำกว่ามูลค่าจริง ทำให้รัฐบาลไทยสูญเสียรายได้มากกว่า 68,000 ล้านบาท โดยดีเอสไอได้รับคดีนี้เป็นคดีพิเศษตั้งแต่ปี 2549 โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ เป็นผู้รับเรื่อง 

 


 นายคำรณ กล่าวว่า ทางเครือข่ายชุมชนลดปัจจัยเสี่ยง กรุงเทพฯ ได้ติดตามกรณี บริษัท ฟิลลิปมอร์ริส (ประเทศไทย) จำกัด ได้สำแดงเท็จการนำเข้าสินค้าบุหรี่จากประเทศฟิลิปินส์ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี ทำให้ค่าภาษีที่รัฐควรได้หายไปกว่า 68,000 ล้านบาท ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2546-2552 และในวันที่ 3 ส.ค.2549 ดีเอสไอได้รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ ซึ่งผ่านมาแล้วเกือบ 10 ปี แต่คดีดังกล่าวยังไม่มีข้อสรุป ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าว ยังพยายามแทรกแซงการออก พรบ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่ของไทยอีกด้วย เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของตัวเอง 

 นายคำรณ กล่าวต่อว่า สำหรับการเดินทางมาในวันนี้ เพื่อเรียกร้องต่อดีเอสไอ คือ 1.ขอให้ชี้แจงให้ประชาชนทราบความคืบหน้ากรณีที่ดีเอสไอรับเรื่องบริษัท ฟิลลิปมอร์ริส สำแดงความเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี จำนวน 68,000 ล้านบาท เป็นคดีพิเศษ และการดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ 2.ขอให้ตรวจสอบว่ามีข้าราชการ เจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานใด เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ 3.เรียกร้องให้ บริษัท ฟิลลิปมอร์ริส หยุดการแทรกแซงการออกพรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ และ 4.ขอให้รัฐบาลไทยมีความกล้าในการตัดสินใจผ่านร่าง พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ด้วย 

 


 ด้าน พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า การดำเนินคดีกับบริษัท ฟิลลิปมอร์ริส (ประเทศ) จำกัด ในการสำแดงเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี 68,000 ล้านบาท นั้น ดีเอสไอได้รับไว้เป็นคดีพิเศษ 2 คดี คือ คดีที่ 1 มีแหล่งกำเนิดจากประเทศฟิลิปินส์ ซึ่งคดีนี้เราได้ดำเนินการสอบสวนเสร็จแล้วตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งปัจจุบันสำนวนคดีดังกล่าว อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ฟ้อง โดยอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลแล้ว และคดีที่ 2 เป็นคดีที่มีแหล่งกำเนิดที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน โดยทั้ง 2 คดีดังกล่าวเป็นคดีที่เกิดขึ้นกับบริษัทเดียวกัน แต่เกิดขึ้นต่างสถานที่ ทั้งนี้ เรามองผลกระทบที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้อยู่ 2 ด้าน คือ ด้านเศรษฐกิจที่เป็นการกล่าวหาในการเลี่ยงภาษี ซึ่งจะต้องไปพิสูจน์กันในชั้นศาล และ 2.ผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชน เพราะรัฐเองก็ไม่ได้ส่งเสริมการสูบบุหรี่  

 
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการยื่นหนังสือต่อดีเอสไอ ทางกลุ่มเครือข่ายฯ ได้ทำกิจกรรมประณาม “ลงดาบทุนยาสูบข้ามชาติฉ้อ” และแถลงเรียกร้องให้บริษัท ยุติการแทรกแซง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบของไทย รวมทั้งขอให้ยุติการจัดตั้งกลุ่ม องค์กรหน้าฉากเคลื่อนไหวคัดค้านกฎหมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อเด็ก เยาวชน และคุ้มครองสุขภาพประชาชนจากพิษภัยบุหรี่ เพียงเพื่อปกป้องผลประโยชน์ธุรกิจ

ย้อนกลับ