ยาสูบ กฏหมาย โรงงานยาสูบ องค์การอนามัยโลก บริษัทข้ามชาติ ยาเสพติด องค์การค้าเสรี มูล
กรมศุลกากรจับบุหรี่หนีภาษี 1 ล้านซอง มูลค่า 25 ล้านบาท
กรมศุลกากรจับบุหรี่หนีภาษี 1 ล้านซอง มูลค่า 25 ล้านบาท

        MGR Online - กรมศุลกากรสกัดจับบุหรี่หนีภาษี หลังแสดงเอกสารเป็นเท็จ พร้อมยึดของกลางบุหรี่ 1 ล้านซอง มูลค่า 25 ล้านบาท
       
       วันนี้ (25 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กรมศุลกากร คลองเตย นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วยนายประยุทธ์ มณีโชติ ผอ.สำงานกรมศุลกากรกรุงเทพ นายวิจักษณ์ อภิรักษ์นันท์ชัย ผอ.สำนักสืบสวนและปราบปรามแถลงผลการจับกุมตรวจยึดบุหรี่สำแดงเท็จหลีกเลี่ยงอากรข้อห้ามข้อจำกัด จำนวน 1 ล้านซอง (20 ล้านมวน) มูลค่าสูงกว่า 25 ล้านบาท
       
       นายกุลิศเปิดเผยว่า ตามที่กรมศุลกากรมีนโยบายควบคุมทางศุลกากรเพื่อป้องกันและปราบปราบการลักลอบและหลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร โดยมุ่งเน้นการปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมสินค้าประเภทบุหรี่ที่มีอัตราอากรสูง ซึ่งการจับกุมและตรวจยึดบุหรี่หลีกเลี่ยงอากรครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามส่วนควบคุมทางศุลกากรเข้าตรวจสอบสินค้าที่บริษัท ยูแอนด์มี อินเตอร์เทรด จำกัด ได้นำเข้ามาโดยบรรจุสินค้าอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต จำนวน 2 ตู้ โดยสงสัยว่าบริษัทดังกล่าวมีเจตนาจะหลีกเลี่ยงภาษีอากรและข้อห้ามข้อจำกัดซึ่งสำแดงชนิดของสินค้าเป็นกระดาษ จำนวน 2,000 หีบห่อ น้ำหนักประมาณ 13,300 กก. มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีอัตราอากรร้อยละ 5 แต่หลังจากการเข้าตรวจสอบพบว่าสินค้าล็อตดังกล่าวเป็นบุหรี่ยี่ห้อ NISE จำนวน 2,000 หีบห่อๆ ละ 50 ซอง จำนวน 1 ล้านซอง หรือ 20 ล้านมวน ซึ่งมีอัตราอากรร้อยละ 60 
       
       นายกุลิศกล่าวว่า จากกรณีดังกล่าวนี้เป็นการกระทำความผิดฐานสำแดงเท็จเพื่อจะหลีกเลี่ยงอากร โดยมีเจตนาจะฉ้อภาษีรายได้ของรัฐและนำของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตามมาตรา 99 และมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2469 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยหลังจากนี้จะประสานไปยังกรมสรรพสามิตเพื่อตรวจสอบแสตมป์ที่ติดอยู่บนซองบุหรี่และนำบุหรี่ของกลางทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ไปทำลายทิ้งและดำเนินคดีต่อไป 

ที่มา : http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9580000141236

ย้อนกลับ