ยาสูบ กฏหมาย โรงงานยาสูบ องค์การอนามัยโลก บริษัทข้ามชาติ ยาเสพติด องค์การค้าเสรี มูลน
เยาวชนวางหรีดประณามบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ

เครือข่ายเยาวชนวางหรีดประณามบริษัทบุหรี่ข้ามชาติ แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมไทย

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ แกนนำเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน นักเรียน นักศึกษาจากหลายสถาบัน กว่า 30 คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมีม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับหนังสือแทน เพื่อให้กำลังใจรัฐบาลในการต่อสู้ดำเนินคดีกับบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ซึ่งเป็นบริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ กรณีแจ้งราคานำเข้าบุหรี่ต่ำกว่าราคาจริง ทั้งนี้ กลุ่มเยาวชนร่วมกันวางหรีดประณามบริษัทรายนี้ ที่พยายามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมและนโยบายสาธารณะของไทยด้วย


 น.ส.จิราภรณ์ กล่าวว่า ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินคดีกับ บริษัทฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ผู้นำเข้าบุหรี่ยี่ห้อมาร์ลโบโร่และยี่ห้อแอลแอนด์เอ็ม จากประเทศฟิลิปปินส์ ตามคดีพิเศษที่ 79/2549 กรณีหลบเลี่ยงภาษีบุหรี่มากกว่า 68,000 ล้านบาท เมื่อปี 2546-2550 จนที่สุดสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) มีคำสั่งเด็ดขาดให้ฟ้องผู้ต้องหาในคดีนี้ 12 ราย มีกระแสข่าวว่าบริษัทรายนี้ ทำหนังสือถึงคสช. รัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ และให้กลุ่มล็อบบี้ยิสต์ เดินทางเข้าหน่วยงานต่างๆ เพื่อไม่ให้ฟ้องคดี โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จากคำวินิจฉัยของสำนักงานอัยการสูงสุด ทั้งยังอ้างว่าเป็นการปฏิบัติที่ขัดกับข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO) โดยท่าทีล่าสุดของรัฐบาลภายหลังเรียกประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีคำสั่งฟ้องโดยสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เตรียมนัดผู้ต้องหาในคดีนี้มาพบในวันที่ 25 พ.ย.นี้ 


 น.ส.จิราภรณ์ กล่าวว่า ธุรกิจบุหรี่ข้ามชาติรายนี้พยายามแทรกแซงนโยบายรัฐ กดดันรัฐบาลด้วยอ้างกลไกการค้าโลก และยังทุ่มทุนจ้างกลุ่มล็อบบี้ยิสต์เข้ามาปฏิบัติการในเมืองไทย ทำให้รัฐบาลไทยต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาล เครือข่ายมองว่าพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษี มูลค่าสูงขนาดนี้ถือเป็นความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อประเทศ ดังนั้น เครือข่ายฯ ขอแสดงจุดยืนและมีข้อเสนอเพื่อให้รัฐบาลนำไปพิจารณา


 ดังนี้ 1.ขอให้กำลังใจและสนับสนุนรัฐบาล ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินคดีให้ถึงที่สุดกับบริษัทฟิลลิปมอริส กลุ่มทุนบุหรี่ข้ามชาติยักษ์ใหญ่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติและสังคมโดยรวม 2.ขอประณามบริษัทบุหรี่ข้ามชาติรายนี้ ซึ่งเข้ามาแทรกแซงนโยบายรัฐ ผ่านกลุ่มล็อบบี้ยิสต์ เพื่อให้ไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สังคมไทยไม่อาจยอมรับได้ 3.ขอให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยงาน หลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบริษัท หรือผู้แทนของบริษัทที่ตกเป็นผู้ต้องหารายนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อความโปร่งใสในการดำเนินงานในคดีนี้ และ 4.ขอเรียกร้องให้คนไทยในฐานะผู้บริโภคร่วมกันแสดงออกปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของไทย ด้วยการบอยคอตสินค้าทุกประเภท ไม่ใช้ไม่สนับสนุนสินค้าในเครือของบริษัทรายนี้


 ด้านนายธีรภัทร คะหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า หลังจากนี้เครือข่ายฯจะติดตามคดีอย่างต่อเนื่อง และยินดีให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งทราบมาว่าบริษัทนี้ ได้ว่าจ้างบริษัททนายสากลรายใหญ่ที่เข้ามาตั้งสำนักงานในไทย เพื่อมาล๊อบบี้หน่วยงานต่างๆ และกดดันรัฐบาล หวังให้ตัวเองหลุดพ้นคดีทั้งทางเพ่งและอาญา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่อันตรายและหากเขาทำได้สำเร็จก็จะสร้างความเสียหายร้ายแรง ที่น่าห่วงอีกประการหนึ่งคือการเข้ามาแทรกแซงนโยบายด้านสุขภาพของไทย ซึ่งเรื่องนี้คงไม่มีใครยอมรับได้


 อย่างไรก็ตาม จากความจริงจังในการปราบปรามด้านการทุจริตคอรัปชั่นของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนฝากความหวังและมั่นใจในความยุติธรรมของรัฐบาลนี้ และยังคงเชื่อมั่นว่าเเม้จะถูก กดดันจากกลุ่มธุรกิจข้ามชาติมากน้อยอย่างไร ท้ายที่สุดรัฐบาลจะยึดมั่นตามปณิธาน การทำงานที่เลือกผลประโยชน์ของชาติมากกว่าผลประโยชน์หรืออิทธิพลของใคร

ย้อนกลับ